Tính chỉ số BMI

Cân nặng:
Kg (VD: 64.5)
Chiều cao:
Mét (VD: 1.7)
EnglishJapaneseVietnamese

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

Fanpage Facebook

Thăm Dò Ý Kiến
Hài lòng
Rất hài lòng
Không hài lòng
Chi tiết Tin tức
28-11-2014 10:40 | 961 lượt xem

Ý NGHĨA CỦA CÂN NẶNG TRƯỚC KHI MANG THAI

     Cân nặng của người mẹ lúc mang thai quá thấp (dưới 45kg) là một yếu tố tiên lượng nguy cơ của thai kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn (gọi là thai kỳ nguy cơ cao). Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy nếu người mẹ gầy, nhỏ, yếu… thường có những đứa con suy dinh dưỡng trong tử cung, nguy cơ dị tật tăng cao, phát triển thể chất là trí tuệ kém, tỷ lệ tai biến lúc sinh cũng nhiều hơn.

     Để tránh những sự cố đáng tiếc như vậy xảy ra, người phụ nữ cần chuẩn bị “dự trữ dinh dưỡng” cần thiết cho mình và cho con. Nữ thanh niên lập gia đình nên cố gắng có cân nặng trên 45kg, lúc chuẩn bị mang thai nên tăng cường dinh dưỡng hơn nữa, đầy đặn một chút để sẵn sáng “nhận nuôi” một em bé nữa.

     Bạn muốn tăng cân tức là phải phát triển thêm lượng cơ xương và tích lũy thêm mỡ trong cơ thể, thì cần phải đảm bảo năng lượng cung cấp cho mình qua bữa ăn nhiều hơn năng lượng bạn sử dụng để sống và hoạt động, làm việc… hay nói cách khác là tăng cung cấp các chất dinh dưỡng đồng thời làm giảm phần năng lượng bị tiêu hao. Tăng khối lượng cơ xương cần phối hợp cả dinh dưỡng và vận động, thể dục thể thao…

Để có cân nặng tốt

Ba bữa ăn chính trong ngày nên được ăn đúng giờ và không bỏ bữa. Thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng chính là cơm và dầu mỡ, cần ưu tiên dùng nhiều các loại thức ăn “bổ dưỡng” giàu năng lượng: giàu chất béo, ngọt như sữa tươi, sữa bột nguyên kem các loại bánh kem, lkem tươi, chocolate, chè, thịt quay, mỳ - bánh mỳ… Cả trong chế biến món ăn, bạn có thể thường xuyên làm các món chiên, xào, có nước béo…

Nếu trong mỗi bữa ăn bạn không ăn được nhiều, bạn có thể ăn nhiều món trong cùng một bữa. Ví dụ sau khi ăn cơm thì ăn thêm vài cái bánh mặn, sữa chua, hoặc một ly sữa… rồi hãy ăn trái cây tráng miệng.

Ngoài ba bữa chính, bạn nên ăn thêm hai, ba bữa ăn phụ với ly sữa, chén chè, cái bánh bông lan, sữa chua, củ khoai, ngô, kem…

Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong ngày, đổi món thường xuyên giúp bạn không bị ngấy lại có thể nhận được đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn không ăn uống đa dạng sẽ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Ngoài ra các vi chất cần thiết để trẻ sử dụng trong bào thai cũng được cần dự trữ đủ khi mang thai nếu không bé có thể lấy hết từ người mẹ. Thậm chí bé sẽ bị thiếu vi chất ngay từ khi còn là thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Có những bé đến trung tâm tư vấn dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Ứng Dụng được phát hiện còi xương từ trong bào thai do người mẹ không cung cấp đủ Canxi và vitamin D3 trong quá trình mang thai

Khám sức khỏe tổng quát trước khi chuẩn bị có thai là điều các bạn trẻ cần lưu ý. Các bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng, điều trị thiếu dinh dưỡng nếu có… để sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, mẹ đẹp con xinh.

Bình luận
TIN TỨC MỚI